1. Trang chủ >
  2. Luận Văn - Báo Cáo >
  3. Kinh tế - Quản lý >

1 Toán tử hỗn hợp đơn điệu và điểm bất động

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (649.85 KB, 56 trang )


t u0 = 0,v0 = v ta cú u0 < v0 .

ỡu = A( un-1 ,vn-1 )

ù

Gi s ù n

, n = 1, 2, 3,





(4.1.5)



ùvn = A( vn-1 ,un-1 )

ù





Vỡ



A



tng



theo



bin



th



nht



v



gim



theo



0 = u0 < u1 Ê u2 Ê u3 Ê ... Ê un Ê vn Ê vn-1 Ê vn-2 Ê ... Ê v1 Ê v0 = v



bin



th



hai



nờn



(4.1.6)



t gi thit ii) ca nh lý ta thy :

un u1 = A( u0 ,v0 ) m A( u0 ,v0 ) = A( 0 ,v ) cA( v, 0 ) v cA( v, 0 ) = cv1 cvn nờn suy ra



(4.1.7)



un cvn



t



tn = sup {t > 0 : un tvn } ,n = 1, 2 ,3,... suy ra tn Ê 1 ( vỡ un Ê vn )



Khi ú un tn vn v un+1 un tn vn tn vn+1 ( do (4.1.6))



(4.1.8)



T (4.1.7) v (4.1.8) suy ra

(4.1.9)



0 < c Ê t1 Ê t2 Ê ... Ê tn Ê ... Ê 1



Nờn tn ti lim tn = t* v 0 Ê t* Ê 1





* Bõy gi ta chng minh t* = 1



Tht vy t gi thit i. ta cú cỏc h thc sau:

"x1 Ê x2 , y1 Ê y2 , t ẻ [0 ,1]

A (tx1 + ( 1- t )x2 , y ) tA( x1 , y ) + ( 1- t )A( x2 , y )



(4.1.10)



( do A(., y ) : K K l lừm )

A ( x,ty1 + ( 1- t )y2 ) Ê tA( x, y1 ) + ( 1- t )A( x, y2 )



(4.1.11)



( do A( x,.) : K K l li)

A( x, y ) = A ( x,t.t -1 y + ( 1- t ).0) Ê tA( x,t -1 y ) + ( 1- t )A( x,0 ) , "t ẻ [0 ,1] (4.1.12)



T (4.1.11) ta suy ra

1

A( x,t -1 y ) A( x, y ) - ( 1- t )A( x, 0 )

t



(4.1.13)



T (4.1.5) n (4.1.12) v gi thit A l toỏn t hn hp n iu tng ta cú

un+1 = A( un ,vn ) A( tvn ,vn )



"n = 1, 2,3,...



tn A( vn ,vn ) + ( 1- tn )A( 0 ,vn )

tn A( vn ,tn 1un ) + ( 1 - tn )A( 0 ,v )



(do A gim theo bin th nht v tng theo bin th hai)

Suy ra



un+1



tn ộờởtn 1 A( vn ,un ) - tn 1( 1- tn )A( vn ,0 )ựỳỷ + ( 1- tn )A( 0 ,v )



A( vn ,un ) - ( 1- tn )A( vn ,0 ) + ( 1- tn )A( 0 ,v )



vn+1 + ( 1- tn )[u1 - A( v0 ,u0 )]

vn+1 + ( 1- tn )[u1 - v1 ]



1

A( 0 ,v ) cA( v,0 ) nờn u1 cv1 hay v1 Ê u1

c



M





1 ự

un+1 vn+1 + ( 1- tn ) ờu1 - u1 ỳ

ờở

c ỳỷ



Suy ra



ổ 1ử



un+1 vn+1 + ( 1- tn )ỗ1- ữ u1



ỗ cữ







Mt khỏc



do



1

< c Ê1

2



1

1

c



1

1- Ê 0

c

ổ 1ử

ổ 1ử

ỗ1- ữ u1 ỗ1- ữ vn+1 ( do u1 Ê vn+1 )









ỗ cữ

ỗ cữ











Nờn





ổ 1 ửự

un+1 ờ1 + ( 1- tn )ỗ1- ữỳ vn+1





ỗ c ữỳ

ờở



ứỷ



Suy ra



ổ 1ử





tn+1 1 + ( 1- tn )ỗ1- ữ



ỗ cứ





"n = 1, 2,3,...



ổ1 ử

1- c

1- tn+1 Ê ( 1- tn )ỗ -1ữ = ( 1- tn )

"n = 1, 2,3,...





ỗc ữ





c

Nh vy

ổ1 ử

1- tn+1 Ê ( 1- tn )ỗ -1ữ





ỗc ữ





ổ1 ử

1- tn Ê ( 1- tn-1 )ỗ -1ữ





ỗc ữ





ổ1 ử

( 1- tn-1 ) Ê ( 1- tn-2 )ỗ -1ữ





ỗc ữ





.........................................

ổ1 ử

( 1- t2 ) Ê ( 1- t1 )ỗ -1ữ





ỗc ữ





n



Nờn suy ra



ổ1 ử

ổ1 ử

1- tn+1 Ê ( 1- tn )ỗ -1ữ Ê ( 1- t1 )ỗ -1ữ











ỗc ữ







ốc ứ



(4.1.14)



Do u1 cv1 t1 c

1 - t1 Ê 1 - c

1- c

( do 0 < c Ê 1 )

c

n+1

n+1

ổ1 ử

ữ = ổ1- c ử





0 Ê 1- tn+1 Ê ỗ -1ữ









ỗc ứ





ố c ữ



1 - t1 Ê



Suy ra



Mt khỏc

Do



1

1

< c Ê1 1Ê < 2

2

c

1

0 Ê -1 < 1

c

n+1



Nờn



ổ1 ử

lim ỗ -1ữ







nƠ ỗ c







lim tn = 1



= 0 suy ra



(4.1.15)







T (4.1.6) v (4.1.15) ta cú : "p 0 , p ẻ



0 Ê un+ p - un Ê vn+ p - un Ê vn - un Ê vn - tn vn

0 Ê un+ p - un Ê ( 1- tn )vn Ê ( 1- tn )v

Do K l nún chun, vi N l hng s chun ta cú

n



ổ1- c ử

ữ v

un+ p - un Ê N .( 1- tn ) v Ê N .ỗ





ỗ c ữ







(4.1.16)



n



ổ1- c ử

ữ v

vn - un Ê N .( 1- tn ) v Ê N .ỗ





ỗ c ữ







(4.1.17)



T (4.1.16) v X l khụng gian Banach nờn tn ti lim un = u*





Ta li cú

0 Ê vn+ p - un+ p Ê ( 1- tn+ p )vn+ p Ê ( 1- tn+ p )v Ê ( 1- tn )v

n



vn+ p - un+ p



ổ1- c ử

ữ v

Ê N .ỗ





ỗ c ữ







(4.1.18)



V vn+ p - vn Ê vn+ p - un+ p + un+ p - un + un - vn

n



ổ1- c ữ



Nờn vn+ p - vn Ê 3.N .ỗ



ữ v

ỗ c ữ







m X l khụng gian Banach nờn tn ti



(4.1.19)

lim vn = v*







Cho p Ơ , t (4.1.15) v (4.1.19) ta c



n



ổ1 - c ử

ữ v

un - u Ê N .ỗ







ỗ c ứ



*



n



ổ1 - c ử

ữ v

vn - v Ê 3 N .ỗ





ỗ c ữ





*



un Ê u* Ê v* Ê vn



Vỡ

M



un tn vn nờn



Do vy



Ê ( 1 - tn ) v ,



m ( 1 - tn ) v 0 khi n Ơ



v* = u*



Ly x* = u*

T



vn - un Ê ( 1- tn )vn Ê ( 1- tn )v



0 Ê v* - u* Ê ( 1- tn )v

v* - u*



Do ú



nờn ta cú 0 Ê v* - u* Ê vn - un



thỡ x* ẻ 0 ,v , x* > 0



un Ê x* Ê vn un+1 = A( un ,vn ) Ê A( x* ,vn )

un+1 Ê A( x* ,x* )

un+1 Ê A( vn ,un ) = vn+1



Ly gii hn khi khi n Ơ ta cú u* Ê A( x* ,x* ) Ê v*

x* Ê A( x* ,x* ) Ê x*

A( x* ,x* ) = x*

Ngha l x* l im bt ng ca A

b) S duy nht ca im bt ng

Gi s x l im bt ng no ú ca A trờn 0,v

Khi ú : u0 = 0 Ê x Ê v = v0 suy ra A( x,x ) = x

Nờn



u1 = A( u0 ,v0 ) Ê A( x,x ) = x Ê A( v0 ,u0 ) = v1

u2 = A( u1 ,v1 ) Ê A( x,x ) = x Ê A( v1 ,u1 ) = v2



..

Theo phng phỏp quy np ta chng minh c

un = A( un-1 ,vn-1 ) Ê A( x,x ) = x Ê A( vn-1 ,un-1 ) = vn "n 1



Cho n Ơ ta c x* Ê x Ê x*



hay x* = x



Vy A cú im bt ng duy nht trờn 0 ,v



c) Tc hi t



Vi "x0 , y0 ẻ 0 ,v



ta cú



u0 = 0 Ê x0 Ê v = v0 v u0 = 0 Ê y0 Ê v = v0



Suy ra u1 = A( u0 ,v0 ) Ê A( x0 , y0 ) = x1 Ê A( v0 ,u0 ) = v1

u2 = A( u1 ,v1 ) Ê A( x1 , y1 ) = x2 Ê A( v1 ,u1 ) = v2

Theo phng phỏp quy np ta chng minh c

un = A( un-1 ,vn-1 ) Ê A( xn-1 , yn-1 ) = xn Ê A( vn-1 ,un-1 ) = vn , "n 1



Tng t ta cng cú un Ê yn Ê vn , "n 1

Suy ra 0 Ê xn - un Ê vn - un v 0 Ê yn - un Ê vn - un

n



Suy ra



ổ1- c ử

ữ .v

xn - x* Ê N vn - un Ê N 2 .ỗ







ỗ c ứ





v



n









ỗ1- c ữ . v

yn - x* Ê N vn - un Ê N 2 .ỗ

ỗ c ữ







nh lý 4.1.2 Gi s

K l nún chun; v ẻ K , v > 0 ; A : 0 ,v 0 ,v 0 ,v l toỏn t hn hp n iu m

1

A( 0,v ) > v v

2

i. Vi y c nh, y ẻ 0 ,v , A(., y ) : 0 ,v 0 ,v



l toỏn t li



Vi x c nh, x ẻ 0,v , A( x,.) : 0,v 0 ,v



l toỏn t lừm



ii. Cú hng s c tha



1

< c Ê1

2



v



A( v,0 ) Ê c.A( 0 ,v ) + ( 1 - v ).v



(4.1.20)



Khi ú A cú duy nht im bt ng x* ẻ 0 ,v . Hn na, vi x0 , y0 ẻ 0 ,v tựy ý cỏc

dóy lp (xn), (yn)

ỡ xn = v - A( v - xn-1 ,v - yn-1 )

ù

ù

; n = 1,2 ,3,...



ù yn = v - A( v - yn-1 ,v - xn-1 )

ù



ỡv - xn x*

ù

cú s hi t ù

khi n Ơ



ùv - yn x*

ù





(4.1.21)



(4.1.22)



Chng minh

a) S tn ti im bt ng

Bt B( x, y ) = v - A( v - x,v - y ) "x, y ẻ 0 ,v

Do A l toỏn t hn hp n iu nờn toỏn t B cng hn hp n iu.



Ngc li vi toỏn t A, vi y c nh thuc 0 ,v , B(., y ) : 0 ,v 0 ,v



l lừm v



vi x c nh thuc 0,v , B( x,.) : 0 ,v 0 ,v l li.



Nu A( 0 ,v ) = v

0 < v A( 0 ,v ) Ê A( v,0 ) (do A l toỏn t hn hp n iu)



Vỡ



A( v,0 ) Ê c.A( 0 ,v ) + ( 1- v ).v = c.v + ( 1 - v ).v = v



M



A( v,0 ) = A( 0 ,v ) = v



Nờn



A( v,v ) = v ( do A( 0 ,v ) Ê A( v,v ) Ê A( v,0 ))



Suy ra



Vy trong tng hp ny A cú im bt ng



Nu



1

v < A( 0,v ) < v

2



khi ú





1 ổ

1

0 < B( v,0 ) < v ỗdo B( v,0 ) = v - A( 0 ,v ); v < A( 0 ,v ) < vữ











2 ố

2



Theo ii.



Cú hng s c tha



1

< c Ê1

2



v



A( v,0 ) Ê c.A( 0 ,v ) + ( 1- v ).v



nờn

B( 0 ,v ) = v - A( v,0 ) v - c.A( 0 ,v ) - ( 1- v ).v c.(v - A( 0 ,v )) - ( 1- v ).v

Suy ra



B( 0,v ) cB( v,0 )



Vy theo nh lý 4.1.1 thỡ toỏn t B cú duy nht im bt ng x ẻ 0 ,v



suy



ra x* = v - x l im bt ng ca toỏn t A.

b) S duy nht ca im bt ng

Gi s x0 ẻ 0,v l im bt ng ca A. Ta cn chng minh x0 = x*



Ta cú A( x0 ,x0 ) = x0

B( v - x0 ,v - x0 ) = v - A( x0 ,x0 ) = v - x0



Suy ra



v - x0



l im bt ng ca B m do B cú duy nht im bt ng x nờn



v - x0 = x suy ra x0 = v - x



Vy



x0 = x*



c) Chng minh (4.1.22)

Vi mi x0 , y0 ẻ 0 ,v



ta cú



ỡ x1 = v - A( v - x0 ,v - y0 ) = B( x0 , y0 )

ù

ù



ù y1 = v - A( v - y0 ,v - x0 ) = B( y0 ,x0 )

ù





ỡ x2 = v - A( v - x1 ,v - y1 ) = B( x1 , y1 )

ù

ù



ù y2 = v - A( v - y1 ,v - x1 ) = B( y1 ,x1 )

ù





..

ỡ xn = v - A( v - xn-1 ,v - yn-1 ) = B( xn-1 , yn-1 )

ù

ù

, n = 1,2 ,3...



ù yn = v - A( v - yn-1 ,v - xn-1 ) = B( yn-1 ,xn-1 )

ù





Theo nh lý 4.1.1 thỡ



ù

ù xn - x 0

ù

khi n Ơ



ù y -x 0

ù n

ù





m



x* = v - x



*



ù

ù xn - v + x 0

ù

khi n Ơ hay

Nờn ta cú ớ

ù y - v + x* 0

ù n

ù





Vy



ỡ v - x - x* 0

ù

n

ù

ù

khi n Ơ



ù v - y - x* 0

ù

n

ù





ỡv - xn x*

ù

ù

khi n Ơ



ùv - yn x*

ù





nh lý 4.1.3



Gi s cỏc iu kin i. v ii. ca nh lý 4.1.1 c tha mn. khi ú cỏc tn ti s

l 0 1 sao cho l 0 A( v,0 ) Ê v v "l ẻ [0 ,l 0 ] phng trỡnh u = lA( u,u ) cú duy nht



nghim u( l ) .

Gi s u0 ( l ) = 0 , v0 ( l ) = v v

ỡun ( l ) = lA(un-1( l ),vn-1( l ))

ù

ù

, n = 1, 2 ,3,.. khi ú ta c lng



ùvn ( l ) = lA(vn-1( l ),un-1( l ))

ù



n



ù

ù u ( l ) - u( l ) Ê N .ổ1- c ử 0





ù n



ù



ỗ c ữ





ù

khi n Ơ



n

ù

ổ1- c ử

ù

ữ 0

ù vn ( l ) - v( l ) Ê N .ỗ





ù



ỗ c ứ

ù



ù





(4.1.23)



Chng minh

iu kin i. v ii. ca nh lý 4.1.1 ú l : Gi s K l nún chun, A : K K K l toỏn t

hn hp n iu, hn na

i. Vi y c nh, A(., y ) : K K l lừm

Vi x c nh, A( x,.) : K K l li

ii. $v ẻ K sao cho v > 0 v $ c >

v A( 0,v ) cA( v,0 )



1

tha 0 < A( v,0 ) < v

2



(4.1.2)



* T gi thit ii. ca nh lý suy ra sup {t > 0 : tA( v,0 ) < v} luụn tn ti

t l 0 = sup {t > 0 : tA( v,0 ) < v} , cng t gi thit ii. Ta suy ra l 0 1

* Vi "l ẻ [0,l 0 ]

Nu



l = 0 ta cú u( 0 ) = 0 l nghim ca phng trỡnh u = lA( u,u ) v tha cỏc



iu kin cũn li

Nu l ẻ (0,l 0 ] ta cú 0 < lA( v,0 ) Ê l 0 A( v,0 ) < v v lA( 0 ,v ) clA( v,0 )

Vy lA tha cỏc iu kin ca nh lý 4.1.1 nờn theo nh lý 4.1.1 thỡ lA cú duy nht

im bt ng u( l ) ẻ 0 ,v



v u( l ) > 0



* Cỏc c lng v tc hi t (4.1.23) d dng suy ra t nh lý 4.1.1



B 4.1.1

Gi s X l khụng gian Banach c sp bi nún dng K1, Y l khụng gian Banach

c sp bi nún chun dng K2 v toỏn t A : D è X Y l lừm hoc li. Vi x0 ẻ D ,

khi ú A liờn tc ti x0 nu v ch nu A b chn a phng ti x0 . Ngha l tn ti s d > 0

sao cho A b chn trong lõn cn N d ( x0 ) ti x0 .

Chng minh

a) iu kin cn : A liờn tc ti x0 nờn "e > 0 , $d > 0

x - x0 < d



A( x ) - A( x0 ) < e



Nu ly N d ( x0 ) = { x ẻ D : x - x0 < d



}



thỡ



A( x ) < A( x0 ) + e , "x ẻ N d ( x0 )



b) iu kin .

Gi s A b chn a phng trờn N d ( x0 ) = B( v,d ) tc l $M > 0 : A( x ) < M trờn

B( v,d ) . Bng cỏch gim d , cú th coi



B( v,d ) è D ,



xột dóy ( xn ), xn ẻ D v



lim xn = x0 . Ta cú th vit xn = x0 + tn yn vi tn > 0 , lim tn = 0 v yn Ê











Chng hn ly



yn =



d

2



( xn - x0 ) d

2

, tn = xn - x0

xn - x0 2

d



Vi n ln m tn Ê 1 ta vit xn = ( 1 - tn )x0 + tn ( x0 + yn ) v ỏp dng tớnh li ca A

ta cú

A( xn ) Ê ( 1 - tn )A( x0 ) + tn A( x0 + yn )

A( xn ) - A( x0 ) Ê tn [ A( x0 + yn ) - A( x0 )]



Vỡ ta cng cú x0 = xn + tn ( - yn )

x0 = ( 1 - tn )xn + tn ( xn - yn )



(4.1.25)



A(x0 ) Ê ( 1 - tn )A( xn ) + tn A( xn - yn )

A(x0 ) - A( xn ) Ê tn [ A( xn - yn ) - A( xn )]



(4.1.26)



t (4.1.25) v (4.1.26) ta cú :

- tn [ A( xn - yn ) - A( xn )] Ê A( xn ) - A( x0 ) Ê tn [ A( x0 + yn ) - A( x0 )]



(4.1.27)

Vỡ xn - x0 0 nờn $n0 sao cho "n n0 ta cú



d

ù

ù xn - x0 Ê

ù

ù

2

ù

ù

ớ xn - yn - x0 Ê xn - x0 + yn Ê d

ù

ù

ù

ù x + y -x = y Ê d

ù 0

n

0

n

ù

2

ù





(4.1.28)



T (4.1.28) suy ra xn , xn - yn , x0 + yn ẻ B( x0 ,d )

ỡ A( xn - yn ) - A( xn ) Ê A( xn - yn ) + A( xn ) Ê 2 M

ù

Nờn ù



ù A( x0 ) - A( x0 + yn ) Ê A( x0 ) + A( x0 + yn ) Ê 2 M

ù





Suy ra



-tn [ A( xn - yn ) - A( xn )]



v



v lim tn = 0



tn [ A( x0 + yn ) - A( x0 )]







hi t v 0



khi n Ơ



Do



K2



l



nún



chun



nờn



A( xn ) - A( x0 ) 0 khi n Ơ



hay A( xn ) A( x0 ) khi n Ơ



Vy A liờn tc ti x0



nh lý 4.1.4

Gi s K l nún chun trong X ; A : K K K l toỏn t hn hp n iu, cỏc gi

thit i. v ii. trong nh lý 4.1.1 c tha v A( v,0 ) 0

Khi ú phng trỡnh lA( u,u ) = u, l ẻ [0,l 0 ]



(4.1.29)



cú ỳng mt nghim u( l ) tha :

i. u(.) : [0 ,l 0 ] 0 ,v



liờn tc





l

ù

ùu( l 2 ) 2 cu( l1 )

ù

ù

l1

ii. "l1 ,l 2 ẻ [0,l 0 ] ta cú ù



ù

ùu( l ) l1 cu( l )

ù

1

2

ù

l2

ù





õy l 0 = sup {t > 0 : tA( v,0 ) < v}

Chng minh



(4.1.30)



Do iu kin i. v ii. ca nh lý 4.1.1 c tha nờn theo nh lý 4.1.3 thỡ tn ti

l 0 1 sao cho l 0 A( v,0 ) Ê v v phng trỡnh u = lA( u,u ) cú duy nht nghim u( l )



1) Ta chng minh s tn ti nghim

"l ẻ [0 ,l 0 ] ,



t



u0 ( l ) = 0, v0 ( l ) = v



ỡun ( l ) = lA(un-1( l ),vn-1( l ))

ù

ù

, n = 1, 2,3,..



ùvn ( l ) = lA(vn-1( l ),un-1( l ))

ù





v



(4.1.31)



T nh lý 4.1.3 ta cú un ( l ) u( l ), vn ( l ) v( l ) l u theo l ẻ [0 ,l 0 ]

* Ta chng minh un , vn liờn tc trờn [0,l 0 ] vi "n 1

0



Vi "x0 , y0 ẻ K ầ 0,v



v "xn , yn ẻ 0,v sao cho xn x0 , yn y0



Ta cú

A( x0 , y0 ) - A( xn , yn ) Ê A( x0 , y0 ) - A( x0 , yn ) + A( x0 , yn ) - A( xn , yn )



(4.1.32)

Theo b 4.1.1 : Nu c nh y thỡ A(., y ) b chn trờn 0,v nờn A(., y ) liờn tc ti

x0 ẻ 0 ,v v tng t nu c nh x thỡ A( x,.) liờn tc ti y0 ẻ 0 ,v



Vy theo (4.1.32) suy ra A(.,.) liờn tc ti ( x0 , y0 )

0



Suy ra A(.,.) liờn tc trờn K ầ 0,v

ỡu1( l ) = lA(u0 ( l ),v0 ( l )) = lA( 0 ,v )

ù

* "l ẻ [0 ,l 0 ] ta cú ù



ùv1( l ) = lA(v0 ( l ),u0 ( l )) = lA( v,0 )

ù





D dng ta chng minh c u1 , v1 liờn tc trờn [0,l 0 ]

* Ga s un-1 , vn-1 liờn tc ti l' ẻ [0,l 0 ]

un ( l ) = lA(un-1( l ),vn-1( l ))

0



Vỡ A(.,.) liờn tc trờn K ầ 0,v nờn

lim' A(un-1( l ),vn-1( l )) = A(un-1( l' ),vn-1( l' ))



ll



lim' un ( l ) = lim' lA(un-1( l ),vn-1( l ))

ll



ll



= l' A(un-1( l' ),vn-1( l' )) = un ( l' )

Suy ra un liờn tc ti l' suy ra un liờn tc trờn [0,l 0 ]

Vy theo phng phỏp chng minh quy np ta cú un liờn tc trờn [0,l 0 ]

Tng t ta cng chng minh c vn liờn tc trờn [0 ,l 0 ]



"n = 1, 2 ,3...



"n = 1, 2,3...



Kt lun : un ( l ) u( l ), vn ( l ) v( l ) l u theo l ẻ [0 ,l 0 ] v un , vn liờn tc trờn



[0,l 0 ] , "n = 1,2,3... nờn suy ra u(.), v(.) liờn tc trờn [0,l 0 ] .

2) Chng minh (4.1.30)

Vỡ "l1 ,l 2 ẻ [0,l 0 ] u( l1 ), u( l 2 ) ẻ 0,v



nờn



u( l1 ) = l1 A(u( l1 ),u( l1 )) l1 A( 0 ,v )

l1cA( v,0 )



Suy ra u( l1 )



l1

c.l 2 A( v,0 )

l2



l1

c.l 2 A(u( l 2 ),u( l 2 )) ( do u( l 2 ),u( l 2 ) ẻ 0,v )

l2



u( l1 )



l1

c.u( l 2 )

l2



Tng t ta chng minh c u( l 2 )



l2

c.u( l1 )

l1



H qu 4.1.1

Gi s K l nún chun trong X ; A : K K K l toỏn t hn hp n iu, tha cỏc iu

kin sau:

i. Vi y c nh, A(., y ) : K K l lừm

Vi x c nh, A( x,.) : K K l li

ii. $c, $u,v ẻ K sao cho



1

< c Ê 1, A( u,v u,v ) è u,v v

2



A( u,v ) cA( v,u ) + ( 1- c )u



(4.1.33)



Khi ú A cú ỳng mt im bt ng x ẻ u,v

Chng minh

t B( x, y ) = A( x + u, y + u ) - u "x, y ẻ K

Khi ú ta cú B ( 0 ,v - u 0 ,v - u ) è 0 ,v - u



(4.1.34)

v B l toỏn t hn hp n iu tha iu



kin i. ca nh lý 4.1.1



ỡ B( v - u,0 ) = A( v,u ) - u

ù

Hn na ù



ù B( 0,v - u ) = A( u,v ) - u

ù



T cỏc h thc (4.1.33), (4.1.34) v (4.1.35) ta cú



(4.1.35)



Xem Thêm
Tải bản đầy đủ (.pdf) (56 trang)

×